Rượu tía tô điều chỉnh rối loạn thần kinh chức năng

2
861
Rượu tía tô chữa chứng rối loạn thần kinh chức năng

RƯỢU TÍA TÔ CÓ THỂ LOẠI BỎ ĐỘC TỐ QUÁ NHẠY CẢM, AN THẦN, CẢI THIỆN CHỨNG RỐI LOẠN THẦN KINH CHỨC NĂNG HIỆU QUẢ, CÒN CÓ TÁC DỤNG GIẢI ĐỘC SÁT TRÙNG.

 1. Tía tô thường xuất hiện trong bài thuốc đông y.

Tía tô là một vị thuốc đông y nhưng nó không thể làm vị thuốc riêng. Đặc điểm của đông y là hỗn hợp vài vị thuốc làm một, có khi trong một bài thuốc đông y có tới mười mấy vị thuốc. Khi số lượng vị thuốc trong bài thuốc đông y tương đối ít, chứng tỏ dược tính của loại thuốc đó rất mạnh, khi sử dụng cần phải phối hợp thể chất, sức khỏe người bệnh.

Gần đây trong một số liệu pháp dân gian, số người sử dụng từng vị thuốc riêng lẻ ngày càng nhiều, tính nguy hại của nó khiến người ta phải lo ngại. Song tía tô là một vị thuốc rất ôn hòa, cho dù cơ thể người bệnh rất yếu, sử dụng nó cũng không gây nguy hại gì, rất thích hợp sử dụng trong liệu pháp dân gian chỉ dùng riêng một vị thuốc.

Uống lượng rượu tía tô thích hợp sẽ sinh ra công hiệu vốn có của cồn. Tía tô thường sử dụng làm thuốc đông y. Trong bài thuốc dân gian thường sử dụng tía tô xanh, thành phần cơ bản không khác biệt mấy.

Trong sách thuốc cổ, tía tô dùng để “phát tán phong hàn”. Phong là chỉ cảm mạo và chứng quá nhạy cảm. Hàn là chỉ trạng thái tim suy nhược. Ý là thông qua làm cho người đổ mồ hôi để loại trừ bệnh tật. Nó còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn của máu, làm thay đổi tình hình của tim.

 1. Loại bỏ độc tố có tính mẫn cảm, điều chỉnh thần kinh chức năng bị rối loạn.

Dưới đây sẽ phân tích chức năng của tía tô trên góc độ đông y.

 • Trước tiên nó có thể loại trừ độc tố có tính mẫn cảm. Trước đây đã từng có cuộc điều tra, trong ba người có một người mắc chứng mẫn cảm. Ngày nay hình như càng nghiêm trọng hơn trước .

Nói đến mẫn cảm, người ta thường nghĩ tới chứng dị ứng, hen suyễn và chứng phấn hoa. Đông y cho rằng những người thường ngày hay bị cảm là do ảnh hưởng bởi độc tố quá nhạy cảm. Chứng viêm mũi, viêm tai giữa, viêm kết mạc cũng thường xảy ra ở những người dễ nhạy cảm. Những người có chứng bệnh này kiên trì uống rượu tía tô một thời gian sẽ có thể đạt mục đích nhanh chóng chữa khỏi bệnh. Trong thuốc đông y chữa cảm cúm có nhiều bài thuốc chứa tía tô.

 • Thứ hai Rươu tía tô có thể điều chỉnh thần kinh chức năng bị rối loạn, có công dụng an thần. Khi họng bị đau hoặc do áp lức đè nặng không thể ngủ được thì thầy thuốc thường kê toa có vị tía tô, mục đích là để an thần. Trong rượu tía tô có hàm lượng cồn ít, càng giúp cho con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ.
 • Thứ ba giúp tiêu hóa. Những người thiếu trương lực (toàn thân vô lực) thì thức ăn thường tích lại trong dạ dày. Tía tô có thể nhanh chóng chuyển thức ăn xuống ruột, làm sạch dạ dày.
 • Thứ tư tác dụng giải độc, phòng thối rữa, sát trùng.

Khi ăn cá sống thường ăn nhiều tía tô cũng chính là vì nguyên nhân này.

Ngoài các tác dụng trên còn có tác dụng tản nhiệt vừa phải. Các chức năng đó không thể thấy công hiệu ngay mà phát huy tác dụng từ từ. Chính ví công hiệu ôn hòa này mà tía tô được thừa nhận là vị thuốc tương đối lý tưởng.

Cho dù mỗi ngày đều ăn tía tô cũng không thể khiến cơ thể sinh ra kháng thể, cũng không tích lại trong cơ thể. Nó an toàn tin cậy, cho nên thích hợp với mọi người. Chỉ có rượu tía tô hơi bị hạn chế, người không biết uống rượu đương nhiên không thể uống nhiều và người hay ra mồ hôi trộm cũng không được uống rượu tía tô.Rượu tía tô chữa chứng rối loạn thần kinh chức năng

 1. Nguyên liệu và cách làm rượu tía tô.

 • Tía tô xanh 200g (khoảng 200 cành), đường phèn 200-500g, rượu 350g-1,8 lít.
 • Rửa sạch tía tô, để thật ráo nước, rải ra nong phơi khoảng 1 giờ.
 • Cho tía tô đã phơi vào trong bình miệng lớn làm rượu mơ.
 • Tùy theo khẩu vị từng người cho thêm lượng đường phèn thích hợp.
 • Đổ rượu vào ngân 3-4 tuần sau lấy tía tô ra.
 • Hai tháng sau đường phèn tan hết, vị trở nên thơm ngon, lúc đó có thể uống.

Người không muốn tự tay làm có thể mua rượu tía tô ở cửa hàng. Để ngủ ngon có thể dùng rượu nguyên chất pha với rượu tía tô khoảng 30-60ml uống trước lúc ngủ. Mùa đông dùng nước sôi để pha có thể cải thiện tuần hoàn máu, nâng cao nhiệt độ cơ thể.

Xem thêm: cách chữa bệnh rối loạn thần kinh chức năng hay còn gọi là bệnh rối loạn thần kinh thực vật tại đây: http://roiloanthankinhthucvat.vn

2 COMMENTS

 1. […] Số lượng nước trên có thể cho vào 3-4 ly nhỏ, mỗi người một ly. Nếu làm cho một người uống thì giảm bớt vật liệu. – Người bị táo bón hoặc dạ dày tốt thì có thể uống trước bữa cơm sáng. Những người khác nên uống sau bữa cơm sáng. Chú ý: Nước làm xong phải uống ngay. Tham khảo thêm : Rượu tía tô điều chỉnh rối loạn thần kinh chức năng […]

 2. […] Số lượng nước trên có thể cho vào 3-4 ly nhỏ, mỗi người một ly. Nếu làm cho một người uống thì giảm bớt vật liệu. – Người bị táo bón hoặc dạ dày tốt thì có thể uống trước bữa cơm sáng. Những người khác nên uống sau bữa cơm sáng. Chú ý: Nước làm xong phải uống ngay. Tham khảo thêm : Rượu tía tô điều chỉnh rối loạn thần kinh chức năng […]

LEAVE A REPLY