Chữa sa trực tràng bằng đông y

0
2371

Bệnh sa trực tràng là bệnh thường gặp ở Việt Nam. Sa trực tràng là hiện tượng một phần hay toàn bộ thành trực tràng chui ra khỏi lỗ hậu môn.

Tên gọi bệnh sa trực tràng còn gọi là Bệnh Lòi dom, Thoát giang ….

A. Nguyên nhân của sa trực tràng:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sa trực tràng, có thể do một hay kết hợp nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh sa trực tràng.

Do sinh hoạt gây tăng áp lực đột ngột hoặc kéo dài trong ổ bụng:

– Do các kích thích làm cho mót rặn như:

+ Táo bón kinh niên: Bệnh nhân bị táo bón nên khi đi đại tiện phải rặn nhiều, khi rặn áp lực ổ bụng tăng lên nhiều đẩy đại tràng sa xuống dưới. Trên 50% người bệnh có chứng táo bón kinh niên.

+ Tiêu chảy kéo dài: Sa trực tràng có thể do tiêu chảy kéo dài sau đợt tiêu chảy hoặc mắc bệnh lỵ.

+ Suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng và Thiếu vi chất, thiếu vitaminB: Thường gặp do ăn uống không đầy đủ hoặc do dinh dưỡng không tốt hay suy nhược cơ thể.

+ Ngoài ra còn do Ho kéo dài, ho gà ở trẻ, hen phế quản, suy tim, sỏi bàng quang, bí đái, viêm đại tràng mạn, hẹp niệu đạo, Xơ gan cổ trướng … Hay do thói quen đi ngoài không đúng, không có nhu cầu đi ngoài cũng ép đi như ở trẻ ở các nhà mẫu giáo thường ép ngồi bô hàng loạt khi không có nhu cầu …

+ Người làm nghề mang vác nặng

+ Quan hệ tình dục đường hậu môn.

+ Phụ nữ mang thai, sau đẻ rặn nhiều

Các yếu tố trên kích thích liên tục nên phải rặn nhiều gây tăng áp lực ổ bụng, đẩy các thành phần của trực tràng ra ngoài mà gây nên sa trực tràng.

Nguyên nhân do chấn thương

+ Sau phẩu thuật sản phụ khoa. Hay chấn thương vùng đáy chậu.

Nguyên nhân do suy yếu, suy nhược:

+ Suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng và thiếu vitaminB: Thường gặp do ăn uống không đầy đủ hoặc do dinh dưỡng không tốt hay suy nhược cơ thể. Sự suy yếu các cơ quan neo giữ trực tràng như cơ thắt, cơ đáy chậu, cơ nâng, yếu mạc ngang, mất liên kết …

Nguyên nhân về giải phẩu bẩm sinh hoặc mắc phải:

+ Túi cùng Douglas quá sâu và rộng: Khi áp lực tăng cao túi cùng này sẽ đè vào thành trước trực tràng làm đẩy dần trực tràng sa ra ngoài hậu môn.

+ Mất độ cong sinh lý xương cùng: Bình thường xương cùng có độ cong trực tràng sẽ nằm dựa vào theo độ cong này. Khi xương cùng mất độ cong trực tràng sẽ mất chỗ dựa gây sa.

+ Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như Trực tràng không dính vào thành bụng, đáy chậu khiếm khuyết, Dãn rộng hậu môn, Van trực tràng kém phát triển … chữa bệnh sa trực tràng bằng đông y

B. Triệu chứng của bệnh sa trực tràng

a. Triệu chứng cơ năng

Bạn sẽ thấy Hậu môn có khối sa

Khối sa ở hậu môn tụt xuống rồi lại lên

–         Lúc đầu khối sa nhỏ, ngắn, chỉ xuất hiện khi rặn đại tiện. Đại tiện xong, khi đứng dậy khối sa biến mất vào trong lòng ống hậu môn trực tràng.

–         Về sau khối sa mỗi ngày một to. Khối sa xuất hiện mỗi lần đại tiện. Đại tiện xong khối sa không tự mất đi mà phải dùng tay nhẹ nhàng đẩy lên.

–         Sau nữa mỗi khi đi lại nhiều lần hay khi ngồi xổm, khối sa lại xuất hiện, phải dùng tay đẩy lên.

– Ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày cũng như giảm chất lượng cuộc sống, giảm năng suất lao động.

Đại tiện ra máu

Máu chảy mỗi khi đại tiện, máu dính vào phân hay dính vào giấy lau. Máu đỏ tươi. Máu chảy gần như thường xuyên nhưng chảy rất ít, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không làm bệnh nhân lo ngại, chính vì vậy mà bệnh nhân không tới bệnh viện sớm.

b. khám

Nhìn

Nhìn hậu môn có thể không thấy gì khác thường hoặc thấy ngay một khối. Nếu nhìn không thấy gì, yêu cầu bệnh nhân vào phòng vệ sinh, ngồi trên bàn cầu và rặn đại tiện. Vừa mới rặn nhẹ đã xuất hiện một khối.Hậu môn có khối lồi lên như quả cà chua màu đỏ tươi

Khối sa có hình nón cụt. Đáy ở hậu môn. Đỉnh ở phía ngoài, ở giữa đỉnh có một lỗ, lỗ này chính là lòng ruột. Chiều cao của khối sa có khi 1-2 cm, có khi 10-15 cm, trung bình 7-10 cm. Khi dài, ở tư thế ngồi xổm, đỉnh khối sa chạm mặt đất. khối sa có màu hồng đỏ của niêm mạc ruột. Từ đáy tới đỉnh có nhiều niêm mạc vòng tròn đồng tâm.

Trên mặt khối sa có thể có loét thường có chất nhầy bám. Chất nhầy này làm cho đũng quần bệnh nhân luôn ẩm ướt. Trên mặt khối sa có thể có một vài chỗ lở loét do đụng chạm, cọ sát.

Khi khối sa bị nghẹt thì phù nề, màu hồng tươi trở thành màu tím ngắt, rớm máu. Để muộn có thể bị hoại tử từng mảng, lở loét, nhiễm trùng.

Sờ nắn

Khối sa mềm. Trong sa trực tràng đơn thuần, sờ được một rãnh tạo nên bởi ống hậu môn và khối sa. Rãnh hình vòng tròn trọn vẹn, chạy theo đáy khối sa. Trong sa hậu môn trực tràng không sờ thấy rãnh này.

Thăm trực tràng

Đẩy khối sa trở lại vào trong lòng ruột. thăm trực tràng để đánh giá tình trạng cơ thắt. Nếu cần thiết yêu cầu bệnh nhân thót đít. Tỉ lệ cơ thắt bị nhão không nhiều.

Chẩn đoán và điều trị bệnh sa trực tràng

Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định sa trực tràng không khó. Thường thì chỉ cần hỏi bệnh cũng đủ để chẩn đoán. Nhưng bao giờ cũng phải nhìn. Nếu đã nhìn thấy một lần thì chẩn đoán được ngay với hình ảnh một khối to, đều, đặc biệt là có những nếp niêm mạc hình vòng tròn, đồng tâm.

Chẩn đoán nguyên nhân

Chẩn đoán nguyên nhân, ngược lại rất khó, thường thì không thể xác định một cách chắc chắn.

Tiến triển và tiên lượng
– Sa trực tràng mới: chỉ sa khi phải rặn ỉa, vì táo bón, ấn vào dễ dàng
– Sa trực tràng muộn: khối lượng trực tràng sa tăng lên, thường xuyên không đưa vào được, có đưa vào được nhưng lại sa xuống dễ dàng, đồng thời có các biến chứng (chảy máu hoặc xung huyết vì vỡ tĩnh mạch đã giãn sẵn. Đoạn trực tràng sa bị nghẽn vì cơ hậu môn co thắt, phù nề, niêm mạc tím tái dần có các mảng hoại tử gây nên viêm dưới phúc mạc, dẫn tới tử vong).
Nguy hiểm của sa trực tràng có thể phân thành mấy điểm sau:

 1. Sa trực tràng có thể gây ra tổn thương cho niêm mạc ruột, có thể gây loét nặng hơn thì gây chảy máu, tiêu chảy. Như sa khối u không thể rút lại dễ gây ra viêm, sưng, đau, trầm trọng gây táo bón.
 1. Thời kỳ đầu của bệnh có những biểu hiện như táo bón, viêm trực tràng mãn, đại tiện không hết. Khi đi đại tiện còn sa khối u, nhưng có thể tự rút lại.
 1. Triệu chứng sa trực tràng dần dần trở nên nghiêm trọng, khi đi đại tiện dùng lực dẫn đến sa trực tràng, ngay cả khi ho, đi bộ dùng áp lực bụng, cũng đều bị sa trực tràng, thường thi không thể co lại, cần phải dùng tay để đẩy khối u vào lại hậu môn.
 1. Trực tràng sa co rút liên tục, gây tắc nghẽn và phù nề niêm mạc.Nguyên nhân thường do phân chảy ra lượng lớn chất nhày có thể có máu. Bệnh nhân thường cảm thấy phình vùng xương chậu, cột sống sưng kéo theo vùng đáy xương chậu và đùi đau

Chữa sa trực tràng:

 • Vì bệnh khó chữa nên có rất nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau nhưng chủ yếu là chữa triệu chứng.
 • Nếu điều trị ngoại khoa chủ yếu là điều trị ngọn, không chữa được gốc bệnh và bệnh nhân sau mổ thường ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, lao động và sức khỏe đó là chưa kể đến những tai biến do phẩu thuật và những biến chứng cho bệnh nhân sau mổ sa đại tràng. Trường hợp sa nặng quá thì bắt buộc phải phẩu thuật là phương pháp chữa trị tối ưu nhất.

Tác dụng của phương pháp chữa sa trực tràng của phòng khám đông y Hoàn xuân đường

Chữa được sa trực tràng, trĩ, các viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.

Thuốc có đặc điểm sau:

 • Bệnh nhân khỏi bệnh và không bị tái phát
 • Thuốc tương đối dễ sử dụng, an toàn cho người bệnh
 • Thuốc có tác dụng phối hợp: làm thăng đề kiện tỳ làm khỏe bộ máy tiêu hóa nên tăng cường sức chống đỡ của cơ thể với bệnh tật, chống viêm, chống loét.

Yêu cầu trước khi bệnh nhân liên hệ chữa bệnh:

 • Đã được chẩn đoán sa trực tràng, hoặc đã được điều trị sa trực tràng mà chưa khỏi, hoặc đã được bệnh viện chẩn đoán chính xác là sa trực tràng.
 • Bệnh nhân chịu khó kiên trì điều trị trong vòng 2-3 tháng.

Yêu cầu trong khi chữa bệnh

 • Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng thuốc mà nhà thuốc chúng tôi đưa ra.
 • Kiêng ăn:
 • Tránh lo lắng căng thẳng, suy nghĩ, làm việc nặng, thức khuya.

Nên làm:

 • Ăn nhiều đồ ăn bổ dưỡng cho cơ thể như thịt cá, sữa, trứng, đồ hầm …
 • Ăn các đồ dễ tiêu hóa

Hiệu quả của phương pháp chữa sa trực tràng:

 • Đến năm 2014 đã có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa bệnh khỏi bằng phương pháp của phòng khám tôi. Trong đó có 1 số tái phát nhưng rất hiếm. Phần nhiều bệnh nhân đến chữa do được giới thiệu từ các bệnh nhân khác đã chữa khỏi.
 • Bệnh nhân ở các tỉnh khác cũng được giới thiệu truyền miệng mà biết tới chữa như Thanh hóa, Thái bình, Hà tĩnh, Hà nội, tp HCM …

Cách dùng thuốc sẽ được hướng dẫn cụ thể khi bệnh nhân nhận thuốc

Thuốc có thể gửi đường bưu điện.

SHARE
Previous articleEczema quanh hậu môn

LEAVE A REPLY